Wednesday, May 22, 2013

Phá lấu trường học

Nhất wỉ nhì ma thứ 3 học trò " phá làng phá xóm - phá lấu trường học"

Một món ăn đã gắn liền với thời học sinh ngây thơ , trong trắng tinh nguyên của mình....: ...Hôm nay mình hoài niệm lại với món phá lấu lòng bò , một món ăn chơi dân dã , thường được bán ở lề đường trước cổng trường học . Từ Tiểu học cho đến Trung học / Đại học và sau này lan ra đường phố,và nó còn có 1 tên gọi hoa mỹ hơn là "món ăn đường phố"....

- Phá lấu có thể làm món khai vị, ăn chơi ngồi lai rai để giết thời gian dzàng bạc :)
- Tuy chỉ là món ăn chơi, nhưng thường những cái gì ăn chơi thường bắt người ta phải ghiền, ăn hoài , ăn 1 cục là phải thêm cục nữa khi nào hết mới thôi.....Mặc dù là món ăn chơi, là món cho người hỏng có tiền nhiều, nhưng chuẩn bị để là món phá lấu hơi cực và hơi tốn công
Lần đầu tiên ăn món này mình đã kết mô-đen nó...Và mình nấu thử. Lần đầu nấu do ko biế nên nấu dừa trong lon cộng thêm pha nước lã..Trời ơi nó dỡ chua từng thấy, lạt lẽo vô vị, ăn chả giống người ta nấu tí nào. Lần này mình thay đổi cách nấu hoàn toàn với nước dừa trái còn tươi . Quả thật sau khi nấu riu riu nước dừa nó sắc xuống thấm vô miếng phá lấu cùng ít nước cốt dừa nữa....lúc này miếng phá lấu thấm tháp và rất đậm đà...ăn rất đã...:cheers: DZÔ ko say đừng về :cheers:




Có thể ăn với bánh mì
Và nghe đồn sau này phá lấu ăn chung với mì gói nữa....và mình đã thử
Uhm...công nhận ngon thiệt..ko biết diễn tả sao chứ 2 em này hợp tác với nhau rất ăn ý
- Xiên vô cây que...chấm mút ..chấm mút nè...Có ai muốn ăn hông????
 :beer: :cheers: :beer: :cheers: :beer:
 Phá lấu lòng bò này nguyên liệu chính của nó là tổ ong và bao tử, hai cái này là ngon và dễ ăn nhất, và người bán đã cho thêm 1 vài nội tạng vô nữa cho phong phú như : lá sách/lá miá/lá khế/ khăn lông/ aó thun / quần xà lỏn haha

Ở Mỹ này ko tìm được những thứ như trên nên ta chỉ có 2 lựa chọn là:
1 cái bao tử heo vừa vừa ( 200 - 300gr )
 2 cái tổ ong bò
 lá sách nếu thích
 Rượu nấu ăn /baking soda/ dấm /muối/gừng/ Xã (để khử đồ lòng)
 1 trái dừa tươi
 1 lon nước cốt dừa
 Gia vị nêm nếm

1. Đầu tiên là sơ chế 2 em này trước
-> Bao tử :
 Đầu tiên rửa sơ với nước có pha chút rượu trắng. Rửa lại vài lần cho sạch
 Típ ta lấy 1 thau nước canh sao cho vừa ngập bao tử , bỏ vô 2 muỗng canh baking soda và thả bao tử vào ngâm 1/2 tiếng
 Vớt bao tử ra rửa lại nước nóng nhiều lần, sau đó đem bao tử đi trụng nước sôi pha chút muối, 1 củ gừng , chút dấm, vớt ra cạo rửa lại cho sạch, lạng bỏ mấy miếng mỡ bỏ đi
 Sau đó mang đi ngâm sữa tươi 15p, vớt ra lấy giấy thấm cho ráo ( ko rửa lại với nước)

-> Tổ ong:
 Pha muối và rượu rửa tổ ong, sau đó rửa lại với nước nóng 2 -3 lần cho sạch để ráo
* Ở đây ML ko dùng muối để chà xát đồ lòng nhiều vì xát muối nhiều lòng sẽ bị dai, do đó ML chỉ hoà muối với nước để rửa thôi.

2. Cách làm:
 - Nấu 1 nồi nước sôi cho vô chút dấm, chút muối, 1 củ gừng đập dập nấu sôi lên
- Sau đó cho bao tử và tổ ong vào
- Mở oven 250F , bỏ cái nồi lòng vô oven hầm , nhớ đậy nắp kín lại , sau 2 tiếng vớt tổ ong ra trước, típ tục hầm bao tử thêm 2 tiếng nữa, xong vớt ra thả vô thau nước lạnh.
Có thể hầm bằng nồi slowcook cũng được
- Khi cả 2 sẵn sàng ta bắt đầu ướp :

2 Tbsp rượu cooking wine
3 Tbsp nước tương
2 Tbsp màu dầu đều
1 Tbsp bột xá xíu trong gói
1 Tsp bột cà ri
1 Tsp ngũ vị hương hoặc 1 gói nhỏ gia vị phá lấu
1/2 muổng càfe muối
1 Tsp bột tỏi
1 Tsp bột màu paprika
- Tất cả quậy đều lên và ướp vô bao tử/tổ ong , chà cho tất cả thấm đều, sau đó để thấm ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt.

- Xong ta bắt nồi lên và cho 2 cup nước dừa tươi vô ( nếu ko có thay bằng dừa trong lon coco rico khoảng 2 lon)thả vô 2 cây xã cất khúc, gừng cắt khúc, sau khi nước sôi cho lòng vô, thêm nước dừa cho ngập lòng, đậy nắp và nấu 20p.

 - Sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng, lạt thì nêm chút nước tương/đường/và muối (tùy khẩu vị) và cho típ 2 muỗng canh màu dầu đều nữa , cứ nấu riu riu cho thấm.

- Khui 1 lon nước dừa. lấy ra 3 muỗng súp cho vô nồi phá lấu, típ tục nấu 10-15p cho nước cốt dừa thấm vô là xong, hoà 1 ít bột năng với nước đổ vô nồi phá lấu nấu lại cho nước sền sệt là xong, tắt bếp.

- Cắt phá lấu ra từng miếng xiên vô cây que và ăn chung với nước sốt me hoặc nước sốt tắc.
- Phá lấu ăn với mì gói rất ngon...chẹp..thèm thèm
*Cách làm nước sốt me
Vật liệu:
- 1 vắt me  50g, đường, 1 trái ớt
 Cách làm:
 Chuẩn bị: Me: cho nước sôi vào dầm lấy 8 muỗng súp nước me đặc bỏ hột.
 Chế biến: Phi xả tỏi cho thơm cho 8 muỗng súp đường + 8 muỗng súp nước me nấu lên cho tan, nêm nếm cho có vị chua ngọt.

Làm món này hơi phức tạp tí nhưng bù lại ăn ngon và ghiền hehe

8 comments:

  1. I just tried your recipe. The taste is just as good as the one sold on the street. Thank you :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh really!!!! You're welcome

      Delete
    2. E moi lan dau vo blog of c ma thay mon nay nhin them wa c oi 7 nam goy chua co dc an. Ma thay c nau xong phu wa sao e lam dc day c hichic

      Delete
  2. hi chi, e hầm bằng nồi thường như hầm xương được không chi, (đậy nắp , bật lửa low.) chứ em không có oven hay là slowcook.

    Thank c.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Được đó em , miễn sao em cook nó mềm là được , ko nhất thiết phải trong oven hoặc slowcook

      Delete
  3. Hi chi, em co the thay cari bang bot bo kho duoc ko ah, em nho hui o vn em an no co mui bo kho hon la cari thi fai, chac tuy quan

    ReplyDelete
  4. Chao chi lan ! Cho em lam quen nhe
    Mon nao chi lam em that cung ngon lam

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...