Thursday, October 10, 2013

Bánh cuốn ngọt


 Nhưng mà ko ngọt ngây ngọt ngất , chỉ ngọt nhẹ nơi đầu môi trót luỡi  thôi( sến chầm chọng ) hiehie...
Bánh cuốn ngọt mới nghe thôi đã thấy ngọt , ngọt từ chong ra ngoài, ngọt tận đáy lòng , như tấm lòng người dân Nam bộ, nhiệt tình và đầy chất phát.

Nếu là người miền Tây chính tông thì sẽ ko ai ko biết đến loại bánh cuốn hay còn gọi là bánh ướt ngọt này...đi khắp nẽo đường miền tây, ở mỗi vùng miền, ta sẽ bắt gặp liền những thúng bánh ướt ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà hay những dì bán hàng rong tần tảo buôn bán khắp nơi  thị xã
Dạo này cứ mãi mê làm bánh bông lan, vật lộn với đường , trứng, bột mà quên hẳn lâu rồi ko làm những loại bánh ngọt dân dã miền quê , vốn cái khẩu vị mê ăn tinh bột kèm ngọt nữa, mình mê mình thít cái hương vị bánh thuần túy Việt Nam, ăn hoài  cứ nhớ mãi cái vị truyền thống quê hương
Sực nhớ đến món bánh cuốn ngọt này, ở Sài Gòn ít thấy có bán chứ ở miền Tây thì bán đầy, mình được thưởng thức món bánh này trong 1ần về miền Tây chơi cùng ox, đi qua bến phà Cần Thơ, thấy rao bán món bánh này hấp dẫn quá, trong bụng thì đang cồn cào đói run rẫy, mua liền 1 bịch ăn chơi, ngon và ngọt vô cùng, khẩu vị người  miền Tây ăn rất ngọt, cái vỏ bánh mỏng và dai dai, bên trên rắc mè và đậu phọng, bên trong thì dừa bào , đậu xanh rời hạt , béo và thơm vô cùng
Đến khi qua  Mỹ, bắt gặp được món này bán trong tiệm food togo, mua ngay ko chần chừ , ăn thử, thật thất vọng vì quá dở, ko giống hương vị bánh cuốn ngọt miền Tây, ở đây bột nó cho nhiều bột gạo quá, ăn ngán thí cha, no thấy má, tức quá, lòng nhủ tự làm xem sao

Cũng thất bại toàn tập, bột pha ra vẫn chưa vừa ý miệng mình, mình muốn nó dai mềm , bánh trong thì mới ngon cơ, chứ giống bánh cuốn thì ăn bánh cuốn mặn ngon hơn, đã ăn ngọt rồi mà cái bột dỡ là coi như thua
Nhưng thua keo này ta bày keo khác....hôm nay đã nghiên cứu thành công , phải nói mình thật sự happy với công thức bánh cuốn ngọt  này , đúng như loại bánh mình từng ăn bên vn, ngon hơn nữa là đằng khác ( cho mình tự tin tuyên bố điều trăn trở bấy lâu này mà mình ấp ủ , giờ đã thực hiện được) chứ ko phải phe phang gì hết nha.

Vỏ bánh dai, hơi hơi giống bánh da lợn, nhung ko cứng, ko dai nhách cũng ko quá mềm, vị ngọt do mình gia giãm nên ko ngọt, đủ uống 1 ly trà nhâm nhi thưởng thức từng cuốn 1...Đặc biệt để qua ngày hôm sau trong tủ lạnh mà bánh vẫn còn độ dẽo trong, chỉ cần hâm cho ấm là ăn y như mới hấp

Nói nhìu quá rồi nha!!! hehe vì bức xúc quá, mừng quá mém bứt nút nên lên đây bức rức chọc thèm pà con thiên hạ hhhhha......Bánh này tùy mỗi vủng miền, có nơi làm đậu xanh rời, có nơi là đậu xanh mềm dẽo, mình thì thích đậu xanh tán dẽo hơn, ăn ko bị xãm xãm như đậu xanh rời
Bột bánh chính của nó là bột sắn dây, và 2 loại bột phụ là bột gạo và bột năng
Công thức bánh này áp dụng cho bánh da lợn cũng ngon lắm đó
Nhân gồm đậu xanh + khoai môn + dừa bào

Mè rang lên thơm thiệt thơm, cho vô cối giã nhuyễn với chút muối , ta có 1 chén mè thơm ngon, nếu bánh cuốn mặn chấm nước mắm thì bánh cuốn ngọt chấm muối mè, thật là ngon quá đi, cứ đà này tiêu tùng cái eo hình chữ S.
Chắc ko ai thích bánh này đâu ha! vì nó ngọt mà, mà ngọt thì ít ai hảo lắm
Nên Mulan khỏi ghi công thức nha!!!!!Hhhhhhhaha
Nói chơi chứ đề ML tuột xìlíp ra giờ nè......nhắm mắt lại từ từ thưởng thức ha

NGUYÊN LIÊU:
- 150 gr bột sắn dây ( 1 cup)
- 100 gr bột năng     ( chưa tới 1 cup)
-   60 gr bột gạo    ( 1/2 cup)
- 800ml nước   ( 3 cup + 1/4 cup )
- 1/4 cup đường

CÁCH LÀM:
- 3 loại bột trộn lên cho đều
- Dùng nước nóng ầm để nhồi bột ( 2 cup nước lạnh + 1 - 1/4 cup nước sôi) cho 1/4 cup đường vô hoà tan cho thành nước nóng ấm
- Múc 1 cup nước ra và chế từ từ vô để nhồi bột
Sau đó để bột nghỉ 30 phút, sau 30 phút ta lấy số nước còn lại hâm lên cho nóng lên rồi đổ vô cục bột nhồi khi nảy, đổ từ từ, vừa đổ vừa quậy cho tan ra, xong để nghỉ 30 phút
Bắt xửng nước, chờ sôi cho khuôn đã thoa 1 lớp dầu mỏng vô, rồi đổ bột vô, chờ 5 giây, lúc này bột bắt đầu se lại, ta nhanh tay lắc cái khuôn cho bột dàn đều mỏng ra, xong đậy nấp hấp 3 phút

Lấy cây tre  xiên thịt nướng nhúng nước và dích bột ra và đề lên mâm có thoa dầu

        

Cho nhân vô và cuốn lại
Vậy là xong, bánh cuốn ngọt

40 comments:

  1. Ui dza bánh nhìn đẹp , như những nàng tiên khoác áo đủ màu dễ thương quá đi thôi ...màu áo nhẹ ...nhìn mê Tơi hihi... Chị muốn có ct đây ML em . Thanks <3 . Mà em đổ bánh giống bánh cuốn ha ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. hhehe cám ơn chi Hang, nghe chi khen các em đẹp như tiên làm em phái quá, em cũng mê lắm đó, ăn cũng gần hết rồi, phê quá chi ơi

      Dạ em sẽ up ct len sau nhen, ct nay co bot san day ieu thich của 2 chi em mình đó, chi chờ xem va lam thu nha

      Em trang banh bang cách bỏ khuôn hấp đó chi

      Delete
  2. Tả bánh thật ngon, hình thật đẹp, có dừa và lá dứa món "guột" của tui mà không cho tui recipe hả người đẹp ML? chị được ăn bánh này 1 lần ở Cân Thơ lúc về vn chơi hồi năm xưa thật là xưa á, chắc hơn 10 năm rồi chưa được ăn lại vì không có đi VN. Nhìn hình chảy nước miếng. Làm ơn quăng cho bà con cái recipe đi nàng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Wow cchi cũng ăn ỏ Cần Thơ hả? có khi nào ta cung chung chuyến phà ko????

      Món này lâu lâu ăn lại ngonn ghê chi, với lại em thí ngiệm cái bột này ăn ko bị ngán, quất lia lịa hôm qua giờ em đi hết nổi rồi chi ơi

      Em sẽ quăng xì líp lien.....chị chuẩn bị chụp nhe

      Delete
  3. Choi oi, sao nguoi xì phố mà mon mien Tay nao cugn biet vay ne. Cai mon nay ta noi gan nhu bi tuyet chung roi ma chi con tim duoc nua ha? Su phu!!!!! Em lay chi! Sao ma cai gi chi cung biet het vay, du day chuoi theo chi hoai ko niu duoc cong long nua ^^ By the way, banh qua dep, dep hon banh nguoi ta ban tren nhung chuyen pha nhieu. Chi nhac den pha, lam em nho nhung lan chay xe ve que, dung 1 minh tren pha ngam nuoc song troi cuon cuon vay do, hic, em muon ve vn qua :(((

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhehe tai về mien Tây hoài nên biết đó, thấy cái mỏ ăn hang trên từng cây số hôn?
      " Sư phụ, em lấy chi"????// what ? what? I don't understand mụi ơi kkkkkkă.....giải thích cấp tốc

      Hic...nghe em tả khung cảnh bến phà dòng song trôi cuồn cuộn lám chi cũng muốn về vn quá hic.....biết làm gì đây ...bế tắc bế tắc

      Delete
    2. Em lạy chị! Lạy xong em lấy chị luôn, để chị nấu cho em ăn hehhehe.
      Hồi đó mỗi lân em đi xe khách hay 1 mình chạy xe về quê, em thích nhất là được qua phà ^^ Khi người ta thông báo không đi bằng phà nữa em buồn 1 lúc đó chị. Dù qua cầu nhanh hơn nhưng chuyến phà nhiều kỉ niệm hơn. EM muốn về lắm rồi đó, mà không về được nè chị huhuhu

      Delete
  4. Ừ quăng xì líp đi haha. Have a nice weekend nha ML.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Da, chi chờ em vài bữa nhen
      Have a nice wk chi Kim, too

      Delete
  5. Ml ui .
    Theo em nghĩ chị lấy tất cả các loại bột hỗn hợp trên , tất cả trộn vô , rồi tráng theo kiểu bánh ướt bằng hơi nước được khg em . Trời ơi , chị thấy Nhiêu khê khi đọc ct quá ....còn khg làm được như vậy , chắc phải 1 ngày rất là đẹp trời ...thì mới ráng làm theo ct của em ...hihiihih.....<3

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh chi có nồi tráng hơi hả? đã quá vây...em nghĩ chắc ko đươc quá, vì bột này nó dai chứ ko phải như bánh cuốn mặn sử dụng bột gạo, vì tráng hơi nước bốc hơi nhiều sợ làm nhão bánh đó chi

      Nhưng chị cứ thử mẻ đầu xem coi đươc ko, nếu đưoc thì tới luon...còn ko thì phải chơi phương án như em, nhìn vậy chứ ko có nhiêu khê đâu chị, giống đổ bánh da lợn thôi hà

      Ráng kiếm ngày đẹp trời mần răng đi chi hehe

      Delete
  6. chời ơi ...còn món nào không biết mần không? hehe ..chốn giang hồ ...gặp Mulan là no bụng rồi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahah..."em" cứ nói quá..chọc "chỵ" woài, chỵ cho nhịn đói à

      Delete
  7. Lâu lắm rồi em mới thấy lại món này. Hồi nhỏ bà ngoại hay mua cho em. Chấm chung với muối mè. Ngon quá xá ngon luôn ^^

    ReplyDelete
  8. Phuc chi lam, cam on chi da chiu kho share cho moi nguoi cung lam.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko co chi em , hinh nhu chi nho ko lam LV cung la nguoi mien Tay pk?

      y'..y' TEN EM trung voi thuong hieu noi tieng kia kakka

      Delete
  9. Da ko, em o Thu Duc, truoc kia co di hoc o quan 5, nhung ko co may man an nhau nhu ty ty, gio co gia dinh moi tap toe vay thoi.
    Thuong hieu noi tieng ma chi noi o Vn ban re lam.
    Tinh nhieu lan vo nha chi tam chuyen, nhung hom qua moi lap account, ben day no lam kho hon Opera hen chi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vậy hả? giờ hiện giờ em hinh nhhu ở Phap phải ko LV...chị thấy em nấu đồ ăn cũng khéo qua chừng chừng...lâu rồi ko ghé nhà em chơi, bữa nào chi ranh chi ghé an nhe

      Thương hiêụ ấy cho dù có mắc hay rẻ....thì....Lan vẩn mê LV, dẫn phái LV hihi

      Yeah ben này nó hơi rườm rà tí nhưng về giao diện thì rất hay, thành ra chi mới chon nơi đây an cư lập nghiệp haha

      Em có rãnh lâu lâu ghé chi chơi hen

      Delete
  10. chị ơi . cho e hỏi chút, sao e pha bột giống chị khi hấp chín bánh ko có màu trắng đục như chị mà nó trong vắt àh, với lại e lấy bánh ko ra khỏi khuôn đc nó dính vào khuôn luôn, mà chị hấp bằng khuôn j zậy chị?????

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh của chị nó cũng trong đó em, tại khi mình cuốn nhân vô thì mới thấy cái nhân nó show bên trong được

      Còn khuôn thì chi hấp bang cái khuôn nhôm xài 1 lần rồi bỏ đó, nhớ thoa 1 lớp dầu mỏng vô nha, ko là nó dính, và phài chờ cho nó nguội mới lấy bánh ra dễ dàng đưọc há

      Delete
  11. thank c nhìu nha,
    e ở Vn ko bít có bán khuôn nhôm giống c nói hông nữa, để e tìm mua rồi làm lại e sao.
    làm hôm wa e đô bột vô chảo ko dính làm thử mà cũng ko đc luôn. bột nó dính dẻo lắm c ơi, chờ nguội lấy ra cũng khó.
    mà cuốn nhân xong nhìn ko ráo như hình của c.
    ko bít e có làm sai giai đoạn nào ko nữa
    bánh dễ làm zậy mà còn ko làm đc bùn thiệt :((((

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh ct này em ko thể tráng chảo được đâu, nó dính chết lun.... mà là tráng hấp đó em, em dung cái khuôn nhôm hoac cái mâm nhôm nhỏ tráng, nhớ xem chi tiết cách làm chị đã ghi trong bài là em sẽ thàng công hà...đừng bùn, đừng bỏ cuộc em hen

      chị mới ngày nào nấu nướng còn tệ hơn dợ thằng đậu đó....mà giờ chị đã thành dợ thằng Tiều em thấy ko? hahhăh

      Delete
  12. dzom ma them qua. em nghe giang ho don o Vn ho pha bot banh cuon ngot va banh duc ngot deu co bo han the de bot no gion gion suc suc do chi. nghe ma dzo*.n óc :D

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh vây hả em, ờ chắc bột trộn sẵn rồi họ pha vô trong bột luôn hen, mà sao bên này chị chưa thấy bán ta, chắc chưa nhập
      Bửa nào em thử món bánh đúc ngọt của chị đi, ăn cũng ngon ko có hàn the đó :))

      Delete
  13. Chi cho em Cong thuc lam nhan dau xanh va nhan khoai Mon cua banh nay di . Cam on chi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. CT nhan đậu xanh em vô bài trái cây đậu xanh luk chup xem ct dùm chị nha

      Còn nhân khai môn lat chị ranh chị sẽ ghi len bai sau nha, em chờ xem hen

      Delete
  14. Chi oi cho em hoi, neu minh khong co bot san day thi minh co the thay the bang bot gi khac khong chi ? Cam on chi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Neu em ko co bot san day em thay hoan toanbot nag hoac la bot khoai nha em

      Delete
  15. Chi oi, cho em xin cong thuc lam nhan khoai mon voi chi oi, Em dang lam nua chung thi bi dung hinh o nhan khoai mon rui ne...huhu

    ReplyDelete
  16. Men chao Mulan. Cam on rat nhieu nha ML ...da chia se cong thuc nau an va lam banh cho moi nguoi. Than khau hai xac pham do thoi..ben nuoc ngoai them an phai lam nen nhieu khi met moi ghe.. minh cung la nguoi Mien tay Ben Tre ne.. Sau tet vn co ve tham gd ..an lai mon nay ngon ghe..
    Mulan oi, neu khong co Bot san day thi lam sao day ??? chac cho them phan nua bot nang va bot gao cua 150 gr phan bot san day vo duoc khong ??? bot san day co tac dung gi vay ??
    Cam on nhieu nha..

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị, rat vui dduoc quen biết chị

      Chị là nguoi mien Tây hả ? vậy từ nay có nguoi cho ML túm quần học hõi các món ngon miền Tây rồi

      Chị nói đúng ở nuoc ngoài ăn uống ko dduoc nhanh gọn lẹ nhu ơ VN , THÈM phải chờ phải đợi tự làm mới có ăn , nhưng thật sư chính mình làm ra nó ngon rất rất nhiều

      Nếu chi ko có bột sắn dây thì chi thay hoàn toàn bột năng đi
      Bột sắn dây nó hao hao bột năng , nhung nó ko có dẽo quẹo như bột năng , nó đó dộ dai mềm và có độ trong veo rất tinh khiết

      Thành ra mix bột sắn dây với bột năng nó ra cái bánh rất hài hòa , tăng phần thơm ngon cho món bánh

      Delete
  17. Chi oi, em vua moi thay mon nay nghe cung hap dan qua. Cuoi tuan nay em se hoc theo va lam xem co duoc ko. Nha em bep dien ko biet co lam ngon giong bep ga hay ko .. hic hic... em co cau hoi ngoai de mot chut. Chi co post bai lam rau cau trai cay hinh vien trong khay duong nuoc da. Em da lam thu roi. sau khi de tu lanh, va dem ra ngoai thi no bi chay nuoc do chi. Nhu vay minh khac phuc tinh trang do nhu the nao vay chi.

    em cam on chi nhieu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Rau câu của em bị chảy nuoc là do em nấu rau câu chưa hoàn toàn tan hết đó
      Rau cau nấu phải để thật sôi bùng sau đó ha lửa để riu riu 1 chút nữa nhe em
      Em xài rau câu dẻo hay rau câu thường ?

      Delete
    2. Em xai loai rau cau deo do chi. CHac dung nhu chi noi do, rau cau vua hoi soi la em do vao khuon roi. Vay de lan sau em rut kinh nghiem thu. Lan truoc em lam roi cung bi chay nuoc, em tuong la do duong tu trai cay tiet ra. Lan nay em uop it duong vao trai cay, thi cung bi nhu vay. Chi noi nhu vay lam em nghiem rra roi. Cam on chi nhe.

      Delete
  18. Chi oi, mon nay minh lam nhu banh cuon tran chao duoc ko?

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...