Thursday, October 3, 2013

Cơm gà xối mỡ

Ăn cơm gà xối mỡ trong  một buổi chiều tà...trời có thanh trăng có mát, ngồi ben chảo dầu chiên mà mồ hôi ko nhỏ 1 gịọt...thời tiết ká lí tưởng cho cơm gà xối mỡ ra đời
Trước kia mình cũng đã làm cơm gà xối mỡ 2 ba lần rồi, ko vừa ý lắm vì lớp da vẫn còn ướt chưa có dòn đúng với tên gọi gà xối mỡ da dòn , nản chí -> nhịn nhụt 1 thời gian...... rồi cũng nhớ à, nó có sức mời gọi lắm, ngày ở vn hay đi qua bên Ngô Quyền ăn, nơi này nổi tiếng ai cũng biết hết, cơm ở đây thì dách lầu, cơm chiên có mùi khét khét của chảo gang, thịt gà dòm rụm, mềm ngon nhưng dĩa cơm có tí xíu, miếng gà cũng có tí xíu ăn ko đã
Được cái vừa ăn vừa ngắm thằng cha chủ quán đeo vàng đỏ tay,giống như đang xem fashion jewelry, thân hình mảnh mai gầy xương suy dinh dưỡng, mà trên người chất đầy vàng khối,dây xích, dây chuyền có đủ 1 colletion, nhìn miếng gà vàng dòn trong dĩa cơm của mình cũng ko vàng bằng chả, chả cứ đi tới đi lui ( đi dằn mặt) để thâu tiền , cái này  đứa nào ăn mà ko trả tiền , chả nổi giận chả tháo vàng chả chọi lổ đầu má nhận ko ra....nha

Nhớ và thèm cơm gà xối mỡ , khí hậu giờ man mát, ước gì có cơm gà xối mỡ ăn ta!  ước mơ đâu có cao sang quyền quí gì đâu ta, thôi thì thử làm lại xem sao cho vừa cái lòn............ lòng của em...mình kén ăn ghê ha! hèn chi còi xương ốm nhách haha.....Vấn vương cơm gà xối mỡ dữ lắm rrồi nha!
Để có miếng cơm gà xối mỡ da giòn rụm cũng hơi bị không khó, nhờ thất bại mình mới tìm ra chân lý để có được miếng gà xối mỡ dòn tan, thịt mềm mà ko bị bỡ

Cơm gà xối mỡ ăn với nước tương dằm ớt thiệt cay cùng với salad , dưa leo, cà chua...và đặc biệt ko thể thiếu cơm. Cơm ở đây được chiên với sốt cà chua cho ra cái màu đỏ tự nhiên quyến rũ " em đẹp như tiên"

Nguyên liệu làm gà xối mỡ
3 cái đùi gà to ( see pic below)
 loại này vừa rẻ vừa ngon, chứ đừng mua nguyên 1 con gà ta to đùng vừa mắc mà chiên nó hay bị khô cứng
Vậy thôi hà......
Sơ chế nè:
Gà rửa sạch với muối, sau đó cho chút rượu, giã gừng thiệt nhuyễn nhìu nhìu rồo đổ vô thau nước lạnh cho gà vô ngâm chừng 30 phút, vớt ra rửa sạnh, lông lá còn vương vấn trên da, lấy nhíp nhổ sạch, nhổ ko xót 1cọng, sau đó chuẩn bị cho gà đi tắm
Bắt 1  nồi nước nguội, thả gà vô cho ngập, đừng để nó nhoi nhoi trồi lên nha
Gừng , xã cây , lá chanh , củ hành đập dập xong thả vô luôn
Cho lên bếp và nấu với lửa medium low ( khoảng số 4-5)
Khi nước bắt đầu sôi ta nêm
1 TBSP muối + 3 TBSP đường + 3 - 4 TBSP nước mắm ( bí quyết giúp da bóng dòn)
Rồi thế là để đó nấu riu riu, ko đậy nắp, thỉnh thoảng đảo gà lên cho đều
Nấu khoảng 1 tiếng hơn đó nha
Lấy cây tăm thử ko còn máu là ok, vớt gà ra liền
Ngâm gà vô thau nước đá, chờ nguội tí ta nhanh tay cho gà tắm dưới vòi nước lạnh, rửa sach hết các bọt dơ, máu dơ, cho ra rổ để ráo, khi gà nguội hoàn toàn, ta là hỗn hợp để thoa lên da gà


1 trái chanh vắt lấy nước + 1 tsp muối + 1 chút màu cam
Trộn lên cho đều, sau đó thoa lên da gà
Rồi ko wrap gì hết nha, để nó khơi khơi vậy cho khô qua đêm luôn nha
Qua ngay hôm sau đem chiên deep fired là xong
Chiên kiểu này da vừa dòn mà ko sợ dầu bắn tung toé làm tàn phai sắc đẹp 
Cũng ko có rắc rối chi chi đâu, chỉ cần thời gian chờ đợi thôi hà, chúc mọi người làm thành công hen

Có ai thích ăn cơm gà xối mỡ hem!!! mại zô!!! mua 1 tặng 1

23 comments:

  1. Cô chủ quán xinh đẹp ơi quảng cáo món ăn nghe hấp dẩn nhìn dỉa cơm khêu gơi mà nuốt nước miềng thèm, đói bụng cồn cào giờ cơm chiều mà cô chủ chơi ác đưa mấy đùi gà vàng rộm kèm theo lời diển tả ngon mà không có recipes làm sao đu theo làm ăn thử nè làm ơn cho recipes đi cô chũ để làm theo ăn và đòi hỏi quá cô chủ đừng giận tháo vàng chọi nha ,, đeo vàng đỏ tay như ông chủ quán bên VN ngày xưa chứ bây giờ đeo vàng như vậy thì không còn cái mạng mà tính tiền hehe. Cám ơn cô chủ quán xinh đẹp đảm đang nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi chị Kim nói thật chính xác chính xác

      Dạ dạ để qua hhết tuần này em hết bận em ghi ct cho chị làm ăn chung với em ha, gà xối mỡ này ngon lắm, chị chờ em ha

      Delete
  2. hehe ...xối dầu được không cô chủ ..."em" hay làm gà da dòn giống bài mì gà da dòn của "em" đó cô chủ ...được không ?hihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Được đưọc " em", tại nhà chị ko có mỡ nên chỵ xối dầu đó " em "kakak

      Chỵ Lan nha,,,ghẹo em hoài nha

      Có thấy gà da dòn ben nhà chị rồi, ngon lắm lắm nha

      Delete
  3. Mulan ơi, món này nhìn ngon quá, bữa nào chị làm ăn thử mới được....thèm thèm....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Yes ngon lắm đó chi, em giờ còn ghiền, vài bửa làm ăn típ thèm, thèm , too

      Delete
  4. Chị ơi...lại túm áo chị để nhờ chị bắt bệnh giùm cho em nè...em mới làm cơm gà như chị xong, da gà thì dòn nhưng thịt ở trong lại khô chứ ko juicy, ko mềm....em ko biết có phải em chiên lâu quá ko...vì em cũng mua loại đùi gà nhỏ chứ ko to....có phải kiểu chiên này mình nên để dầu thật nóng và chiên nhanh phải ko chị? Chồng em khoái mấy món chiên nhất là chiên kiểu da giòn như vậy...chị giúp em bắt bệnh để lần tới em thực hành lại nghen chị...Thanks chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh em khi luộc thịt gà cũng đừng luộc lâu quá nha, mà em xài loãi đùi nhỏ thì phải luộc nhanh hơn đùi to, khi luộc cứ thỉnh thoảng xăm vô gà thấy ko còn máu mũ gì là mình vớt gà ra lien nha

      Mà chiên cũng nhanh hơn nha, vì cái đùi nó mau hơn loại đùi ta chị mua đó



      Delete
    2. Dạ...Thanks chị...để bữa nào em làm lại lần nữa coi có tiến bộ hơn ko rồi báo cáo kết quả chị biết hen ...

      Delete
  5. Hi chi Mulan! Mon nay la mon khoai khau cua em do chi. Cam on chi nhieu da cho ct nhe. Em co chut thac mac la khi chien nhiet do oil la bao nhieu thi vua ha chi?

    ReplyDelete
  6. Hi chi Mulan chi co the chi cach em nau com an Cung ga xoi mo, com co mau cam rat dep thank you chi

    ReplyDelete
  7. HI chi Mulan, cho em hoi cai cong doan minh quyet hon hop mau len ga nau chin. De qua dem la de ben ngoai hay la de trong tu lanh vay chi? Em cam on chi.

    ReplyDelete
  8. Chi oi em co mo quan com ga nhung e lam may me ga roi dieu ko vua y.e lam ko gion ga bi cung da ga thì luc chiên bị tróc hết tron nhin ko dep gi het...chi giup e co cach nao lam ga gion da ko bi troc ko chi..cam on chi nhiu lam luon...

    ReplyDelete
    Replies
    1. hi em , chị có chỉ dẫn chi tiết ở trên roi đó , em kéo lên xem cách làm đi nha
      Em thường làm là nguyên con gà hay là làm từng khúc gà
      Chị chỉ em nè , gà em nên chặt ra từng miếng nhỏ nhu cánh riêng , đùi riêng , ức riêng rồi làm.... thì khi chiên gà nhanh chín và da sẽ dòn hơn

      Delete
  9. Chào chị , đang lang thang trên net , vô tình lạc vô bếp nhà chị , sao mà đồ ăn ngin quá , mê liền. Mình muốn hỏi Mulan một chút. Trường học của hai đứa con mình sắp tổ chức fundraising, mình đăng ký donate 2 meals Vietnamese food , hồi năm ngoái mình cũng làm như vậy , người ta thích lắm , auction đấu giá tưng bừng , vì nơi mình ở chỉ có vài người VN thôi. Năm nay mình đang tìm ideas làm món khác thì thấy món gà xối mỡ trong bếp Mulan , ngon quá, có lẽ sẽ làm món này theo công thức Mulan chỉ. Cho mình hỏi là món này nếu ăn không hết thì có nên chiên hoặc nướng lại ngày hôm sau không ? Và da có giòn nữa không ? Cám ơn Mulan nhiều nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chi
      Mon ga xoi mo nay neu muon ngon thi phai chiu kho chien den dau an den do thi ga no moi giu duoc do don va ko bi mem nhe

      Con neu an ko het chien lai hoac nuong lai thi se ko con ngon nua dau chi

      Ga chi lam theo em chi dan , hap chin de ga kho da , chien tung it , khi nao an roi moi chien , an ko het minh dem cat ga vo tu lanh khi nao muon an tiep thi lay ra chien nha chi

      Delete
  10. Vậy chắc phải vào bếp Mulan tìm món khác thôi. Cám ơn chị nhiều nha.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...