Tuesday, February 27, 2018

Bánh ít nhân dừa & nhân đậu


Em gái xinh đẹp nhu mì này cũng làm điên đảo 1 số người yêu ẩm thực như mình , hầu như ai cũng muốn gửi gắm vào thư tống tình cho ML  không quên nhắc nhẹ :
Lan ơi ! nhớ bữa nào làm bánh ít rồi cho mình nghía cái công thức luôn nha
Dạaaaaa 1 cái cho nó xung lên nào



Hôm nay mình dàn trận mần bánh ít
Mình thích làm bánh ít bằng khoai hơn là làm từ only bột nếp hoặc màu xanh lá dứa
Khoai mà nhồi chung với bột nếp nó giữ cho bột nếp có màu đẹp , bột dẽo để lâu không bị cứng


Ở đây mình chọn khoai lang tím và khoai lang đỏ ( sweet potato )
Có 2 loại khoai tím , loại khoai lang dương ngọc là loại vỏ nó màu trắng ở giữa nó có chút tím tím trong ruột khoai , uhm loại này nó ra màu không đẹp bằng khoai lang mà cái vỏ màu tím sậm như mình đang xài



Đầu tiên làm nhân đậu xanh
Đậu xanh nấu chín xay nhuyễn sau đó xào cho ráo
Rồi nêm muối bột nêm cho vừa ăn
Cuối cùng cho hành phi vô trộn , vo viên để 1 bên

200gr dừa bào 
2 cục đường thốt nốt
1/4 cup nước
1 TBSP bột nếp rang
Nấu đường với nước cho tan , sau đó cho dừa vô xào
Khi dừa thấm hết đường tắt bếp rắc bột nếp rồi vo viên

Chuẩn bị bột nếp và bột gạo


Khoai hấp chín xay nhuyễn với nước rồi đong
1 cup khoai tím
1/2 cup nước
200 gr bột nếp
1 TBSP bột gạo
Đổ tất cả vô nhồi rồi sau đó từ từ thêm nước vô và nhồi đến khi bột dẽo

Bột màu vàng từ sweet potato cũng làm tương tự


Để bột nở khoảng 1 tiếng


Trong khi chờ mình đi cắt giấy
Không có lá chuối gói giấy cho lẹ



Trước khi gói mình cho 4 TBSP đường vào và nhồi
Lúc này bột sẽ tan chảy như keo


Bột lỏng vậy là đạt


Múc bột vô giấy hình cái phễu
rồi cho nhân sau đó cho bột lên cover cái nhân lại
gói và túm cho chặt


Bột màu vàng nhân đậu xanh
Cũng cho đường vô và nhồi cho bột chảy


Làm cách này mình không cần gói bột thành viên trôi nước rồi còn thêm 1 công nữa là nhúng vô chén dầu lênh láng chèm nhẹp , kiểu đó mình thấy phức tạp quá

Gói xong xuôi đem hấp lửa riu riu
Thấy bột trong là chín


Bánh này phải để thật nguội mới lột ra ăn nha


Ai ai iêu thích món bánh ít này bữa nào làm thử nhe



Bánh bò chiên rể tre

Lời nói đầu tiên cho mình chân thành cám ơn tất cả bà con cô bác gần gần xa xa đã viết thư tỏ tình cho ML sau cái vụ "lời ngỏ" ....thì hôm nay cho ML chốt lại với "lời hẽm"

Là vì mình nhận được nhiều email nhắn nhủ gửi công thức vài món ăn trong blog ..Hôm nay trân trọng chính thức tuyên bố :

Thôi để tui ghi công thức kèm hình ảnh bõ lên đây cho gồi . Chứ ngồi gõ rồi send cho từng người hơi bị mất thời giờ  với lại hơi bị nhiều công thức món ăn được yêu cầu ...Mình gõ 1 hồi mình loạn nhịp mình mệt mình choáng ...Thôi ta về ta tắm ao ta , dù trong dù đục vẩn là cái ao

Bưng vô đây cho bà con chiêm ngưỡng hình ảnh kèm công thức cho nó lẹ nha ...
Chốt lại là mang tiếng food blog mà không có recipe thì nó có gì đó hơi sai sai
Nên thôi giờ mình cũng hông care nữa , cái gì của mình sẽ mãi là của mình

Ok giờ mình vô vấn đề
Nếu không làm được bánh bò nướng thì mình làm bánh bò chiên . Cả 2 điều ngon bằng nhau không có gì phải băn khoăn cả ...lên ý tưởng cùng với âm mưu hại body eo số 8 từ cái món bánh cóng ở dưới .




Bánh bò chiên rể tre ra đời :

  • 200 gr bột gạo
  • 4 TBSP  bột năng
  • 3/4 cup đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 400 ml nước lạnh
  • 2tsp yeast + 1 tsp bột mì +1tsp đường 
Cách làm :
- Lấy cái chén cho 2 muỗng canh nước ấm sau đó cho yeast + bột mì+ đường vô quậy , rồi để yên cho nó nổi 
- Nước dừa + nước lạnh + đường hòa tan cho vô lò vi sóng quay 30 giây cho nó ấm . Lúc này mực nước sẽ hơn 600 ml . Mình bỏ bớt đi và lấy 400 ml nước dừa đường này thôi
- Bột gạo + bột năng rây mịn từ từ cho 400 ml hỗn hợp nước dừa vô quậy cho bột tan
- Sau cùng mình cho hỗn hợp yeast đã nổi bọt vô rồi đem đi ủ 2 tiếng cho bột dậy bong bóng

Cho bột vô cái cóng
Thả vô nồi dầu nóng
Để nó lơ lửng bơi như chiếc bóng
Và giữ nó chừng vài phút nó sẽ dậy sóng


Bóng bóng từ từ được nổi lên
Lúc này nó đang tạo rễ tre


Canh chừng khi nào thấy bột từ từ chín xung quanh
Rồi mình nhẹ nhàng thả cái khuôn xuống dầu và chiên cho bánh chín đều

Xong lấy lên , bánh đã chín vàng 





Bánh bò này ăn y chang bánh bò nướng hồi còn ở VN mình hay ăn
Loại bánh bò nướng không trứng được nướng trong nồi gang trên bếp than
Hôm nay làm được mừng và mãn nguyện vì giờ đây sẽ có bánh bò ăn dài dài






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...