Thursday, April 26, 2018

Bánh ống lá dứa hấp

Làm món bánh ống này mình phải có cái khuôn nhưng giờ mình không có khuôn nên mình phải chế khuôn bằng giấy bạc . Mình được ăn bánh này 1 lần và cũng rất lâu lắm rồi , nay muốn tìm lại vị xưa nên mình chế đại tùm lum bậy bạ ăn cho đỡ thèm chứ không có được ngon như ở Vn người ta bán đâu nhe . Mời bà con ăn ngó cho vui




1 cup bột gạo
2 Tbsp bột nếp
2 Tbsp bột khoai
1 cup nước lá dứa
Đổ nước âm ấm vô và nhồi
Bột phải khô cục cục chứ ko mịn màng


Cho hết toàn bộ vô máy food processor xay , nếu thấy nó đặc thì phải thêm bột gạo khô vô từng chút xay cho đến khi nó tơi khô xốp là ok



Bột phải mịn tơi xốp

Lấy cái cây cán bột nhỏ làm size cho khuôn bánh ống


Hấp 15 phút


Sau đó lột hết đồ tụi nó ra để trần trụi rồi xịt nước vô hấp típ đến khi nó không còn khô bên ngoài





Đây là cách làm dã chiến ăn chơi , bán ăn nóng ngon , đễ nguội là bị cứng nha bà con
Enjoy bánh ống Sóc Trăng


Bánh ít trần đậu xanh tôm thịt

Thân em vừa trắng vừa tròn , 3 chìm 7 nổi với nước non .... Câu thơ quá dỗi quen nằm lòng mỗi khi nhắc đến món bánh làm từ bột nếp mềm dẽo này

Pha thêm 1 ít cháo đặc để nhồi vô bột nếp làm bánh ít trần nó sẽ làm cho bột nếp khi nguội không bị lại bột gây ra hiện tượng cứng nhẹ . Chỉ 1 chút thay đổi ta sẽ xử lí nó  giữ mãi sự mềm dẽo  ...

  • 2 cup bột nếp 
  • 3/4 cup nước
  • 1/4 cup cháo đặc
  • Cho cháo và nước vô máy xay sinh tố xay mịn lọc lấy nước
  • Dùng nước này nhồi từ từ vô bột nếp cho đến khi mịn , mình ko xài hết số nước trên nó sẽ còn dư chút đỉnh
  • Vo tròn cho nhân vô ấn dẹp , nhấn cái rún rồi cho vô xửng hấp riu riu cho đến khi bánh chín




 Tạo cái xoáy đồng tiền cho duyên dáng bánh ít trần



Bánh đúc nóng miền Bắc


Trong miền Nam có bánh đúc mặn nước cốt dừa thì miền Bắc có bánh đúc nóng bỏ trong cái chén kèm nước mắm ngọt có nhân thịt mộc nhĩ sau này chế thêm chả lụa đậu hủ chiên ăn cho đỡ nhàm chán .

Bánh đúc nóng đặc biệt được mần từ bột gạo với nước vôi trong , nước vôi có tác dụng giúp cho bột đục màu ngà ngà nhìn nó ra dáng bánh đúc chứ không phải ra dáng bánh bèo

Công thức :

  • 1 cup bột gạo
  • 2 TBSP bột sắn dây
  • 2 cup nước vôi trong
  • 2 cup nước lạnh



1 tsp vôi + 4 cup nước hòa tan chờ lóng lấy nước trong


Hòa tan bắt lên bếp khuấy trùng cho đặc rồi nhắc xuống



Sau đó cho hết toàn bột bột đã khuấy trùng vô khuôn rồi đem hấp 15 phút
Nếu không hấp thì khi ăn sẽ có vị bột còn đọng lại trong lưỡi xãm ko ngon


Hấp xong còn nóng mình phải múc ra chén rồi ăn liền mới ngon 
Món này ko để dành lâu vì để lâu bột sẽ đóng lại ko còn sự mềm mại



Thịt xay , nấm mèo ,  hành tây , củ sắn xào lên cho chín thơm
Hành phi , hành ngò sẵn sàng
Chả lụa , đậu hủ kèm vô cho đầy sức sống
Nước mắm chan vô xì xụp xì xèo
1 cup nước nóng
2 Tbsp nước mắm
2 Tbsp đường




Cong thức làm ra khoảng được 4 chén 4 phần ăn



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...